CHUẨN ĐOÁN lỖI Ô TÔ :10 DẤU HIỆU NHẬN BIẾT HỘP SỐ HỎNG

Hộp số là một bộ phận vô cùng quan trọng của xe ô tô, thiếu nó xế yêu của bạn sẽ không thể di chuyển được. Những hư hỏng của hộp số sẽ phát sinh theo thời gian là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, với những dấu hiệu nhận biết sau, bạn có thể dễ dàng chuẩn đoán lỗi ô tô phát hiện và kịp thời khắc phục được tình trạng hư hỏng ngay ban đầu của hộp số ô tô
1.KHÔNG THỂ CHUYỂN SỐ
chuẩn đoán lỗi ô tô
Hộp số ô tô có hai loại là hộp số sàn và hộp số tự động. Hộp số sàn có kết cấu đơn giản hơn hộp số tự động, tuy nhiên hộp số sàn cũng có một số vấn đề thường gặp, điển hình là hiện tượng không thể chuyển số mặc dù người lái đã cắt côn, gạt cần. Điều này có thể xảy ra khi di chuyển từ ‘’ mo ‘’ sang số 1 và giữa các cặp số với nhau.
Và những nguyên nhân gây ra hiện tượng này thường là do can dầu hộp số dùng dầu hộp số chưa đúng độ đặc và ddieuf chinh côn chưa chuẩn.
2. CÓ MÙI KÉT BỐC LÊN
chuẩn đoán lỗi ô tô
Nếu hộp số của bạn có mùi khét chứng tỏ rằng hộp số đang bị quá nhiệt khiến cho dầu hộp số bị cháy khét và hoạt động không hiệu quả. Dầu hộp số không chỉ giúp bôi trơn các bánh răng, nó còn có tác dụng làm mát bằng cách liên tục lưu thông nhiệt sinh ra khi chuyển số. Trên một số mẫu xe, hộp số còn có một két làm mát dầu riêng để giúp cho nhiệt được tản dễ dàng hơn. Bạn có thể dễ dàng khắc phục hiện tượng này bằng cách thay dầu hộp số.
Ngoài ra, còn một nguyên nhận khác có thể dẫn tới mùi khét trên xe số sàn đó là việc sử dụng côn không phù hợp, khiến các má côn bị ma sát quá lớn và bắt đầu sinh ra mùi khét. Tuy nhiên, mùi này sẽ nhanh chóng mất đi nếu như người lái điều chỉnh lại cách lái xe của mình.
3. XE ỒN KHI VỀ MO
chuẩn đoán lỗi ô tô
Những âm thanh khó chịu khi xe chạy không tải một lần nữa chứng tỏ rằng dầu hộp số đã đến hạn phải thay, hoặc có thể là dấu hiệu của những hư hỏng cơ khí nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, đa phần tiếng ồn được tạo ra do các vòng bi hoặc bánh răng trong hộp số đã mòn và cần phải được thay thế.
4.TRƯỢT SỐ
Hộp số ô tô hoạt động bình thường xe tiếp tục ở các cấp số bạn muốn hoặc sẽ tự chuyển số khi bạn đạt tới một vòng tua nào đó để tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên nếu hộp số bị trượt nó có thể nhảy sang các cấp số khác nhau hoặc nhảy về mo. Bạn không hề biết rằng đây chính là một dấu hiệu nguy hiểm vì bạn có thể mất kiểm soát chiếc xe khi cần thoát khỏi các trường hợp khẩn cấp. Chính vì vậy bạn nên đưa ngay xe đến đơn vị bảo hàng, sửa chữa để có thể tự thay, nhảy các cấp số khác nhau, hoặc nhảy về mo với số sàn
5. CÔN KHÔNG CẮT
Có thể nói đây chính là một triệu chứng gây ám ánh dân lái xe số sàn. Mặc dù họ đạp chân hết côn tuy nhiên côn vẫn không cắt hết và các côn vẫn tiếp tục ép vào các bánh đà khiến việc di chuyển số phát ra những tiếng ồn khó chịu. Tuy nhiên, cũng khá là may mắn khi triệu chứng này có thể dễ dàng khắc phục mà không khiến chủ xe mất quá nhiều kinh tế: chỉ cần chỉnh lại hành trình của chân côn mọi thứ sẽ hoạt động lại một cách trôi chảy.
6. RÒ RỈ DẦU HỘP SỐ
Một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất đó chính là rò rỉ hộp số, khi bạn thấy hiện tượng này chắc chắn hộp số của bạn đã có vấn đề. Trên các hộp số xe tự động , dầu hộp số đóng vai trò quan trọng với việc vận hành của xe. Vì vậy mà nếu bạn phát hiện ra những giọt dầu dưới gầm xe hãy đưa đến đơn vị sửa chữa uy tín để kiểm tra ngay bởi không giống như dầu máy , hộp số tiêu tốn dầu trong quá trình hoạt động. Nếu bạn thấy xe bị thiếu dầu chắc chắn nó đã bị rò rỉ ra bên ngoài.
7. ĐÈN BÁO KIỂM TRA ĐỘNG CƠ SÁNG
Bạn sẽ khó hiểu vì thường mọi người biết đến đèn nay sáng lên khi có bất cư hư hại gì xảy ra với động cơ và hệ truyền của động của xe nhưng nó cũng hoàn toàn cho biết rằng hộp số xe của bạn đang có vấn đề. Để nắm được nguyên nhân chính xác nhật bạn nên đưa xe đi kiểm tra, bảo dưỡng.
8. HỘP SỐ HOẠT ĐỘNG ỒN VÀ RUNG
Tùy vào việc xe của bạn là số tự động hay số sàn mà cách thể hiện những hư hỏng của nó cũng khác nhau. Hộp số sàn thường có tiếng kẹt khi chuyển mặc dù đã cắt hết con. Hiện tượng này hay xảy ra khi côn mòn hay bánh răng trong hộp số hỏng. Trên xe số tự động nếu xe bạn không chuển số mượt như bình thường mà bị rung hay chuyển số một cách khó nhọc bạn nên đi kiểm tra xe ngay ở những cơ sở uy tín, chất lượng.
9. CÓ TIẾNG ĐỘNG KÌ LẠ
Rất khó để biết được rằng hộp số bị hỏng ở đâu nhưng ít ra có thể biết nó đang gặp vấn đề chỉ bằng giác quan của mình. Mỗi dòng xe đều được sản xuất theo những cách thức khác nhau chính vì vậy mà những âm thanh của chúng tạo ra cũng trục trặc khác nhau. Tuy nhiên hộp số tự dộng thường có tiếng hú , rè rè ngắn nhưng hộp số vốn có những âm thanh ‘’ cơ khí ‘’
10. HỘP SỐ THIẾU ĐỘ NHẠY
Hốp số ô tô được thiết kế tinh tế để chuyển đồ một cách thức chính xác chính vì vậy chúng hoạt động kém hiệu quả hơn bình thường. Bạn có thể chắc chắn rằng chúng đã gặp vẫn đề .Trên hộp số sàn, bạn có thể nhận ra điều này khi chuyển số và vòng tua máy tăng lên, nhưng chiếc xe vẫn bị ì. Đây thường là dấu hiệu chứng tỏ các lá côn đã mòn.

Nếu bạn chưa tìm được cho mình một đơn vị sửa chữa, bảo dưỡng xe ô tô uy tín, chất lượng thì TOTCOM sẽ là sựa lựa chọn sáng suốt. TOTCOM tự hào là đơn vị sở hữu đội ngũ nhân viên giàu năng lực, kinh nghiệm trong nghề sẽ cho bạn một dịch vụ hoàn hảo.

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

0 nhận xét: